Trang chủ » Chuyên đề tâm thần » Loạn tâm thần thực thể
Loạn tâm thần thực thể
 • NÃO BỘ NGƯỜI GIÀ PHÁT TIỂN KHI TẬP THỂ DỤC

  NÃO BỘ NGƯỜI GIÀ PHÁT TIỂN KHI TẬP THỂ DỤC

  Sau những lợi ích cho tim mạch và phổi, một nghiên cứu mới đã phát hiện vùng vỏ não người già “tăng trưởng” khi luyện tập thể dục. Khi bắt đầu chương trình luyện tập thể dục có thể giúp bảo vệ não bộ của người già và tránh được sa sút tâm thần.


  Xem chi tiết

 • Các triệu chứng trầm cảm có thể là chỉ điểm sớm của bệnh PARKINSON

  Các triệu chứng trầm cảm có thể là chỉ điểm sớm của bệnh PARKINSON

  Phù hợp với một số nghiên cứu báo cáo trước đây, một nghiên cứu bệnh - chứng chỉ ra rằng các triệu chứng trầm cảm có thể là biểu hiện sớm của bệnh Parkinson, đặc biệt là các biểu hiện vận động. Theo đó chỉ định bắt đầu điều trị thuốc chống trầm cảm làm tăng gấp 2 lần nguy cơ bệnh Parkinson trong vòng 2 năm tiếp theo. Kết quả này được đăng trên tạp chí Thần kinh, Ngoại khoa thần kinh và Tâm thần tháng 6 (2009).

  Xem chi tiết

 • Những biểu hiện rối loạn tâm thần ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

  Những biểu hiện rối loạn tâm thần ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp là bệnh toàn thân có viêm mãn tính màng hoạt dịch của nhiều khớp mà nguyên nhân chưa rõ. Bệnh có bệnh cảnh lâm sàng phong phú với những biểu hiện đa dạng ở tại khớp và ngoài khớp. Tuổi mắc bệnh thường gặp thường từ 20 – 40 tuổi, chiếm tỉ lệ 0,5 – 3% dân số tuổi trưởng thành. Hầu như tất cả các bệnh nhân đều có kháng nguyên phù hợp tổ chức (HLA) nhóm II với một đoạn 5 acid amin đã được xác định.

  Xem chi tiết

 • Nhận một trường hợp dị dạng mạch máu não có rối loạn tâm thần

  Nhận một trường hợp dị dạng mạch máu não có rối loạn tâm thần

  Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và gãy xương đùi (P) cách đây khoảng 10 năm. Bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy: kéo tạ xương đùi 3-4 tháng. Sau xuất viện bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 07 tháng có biểu hiện động kinh toàn thể týp “cơn lớn”: bệnh nhân đột ngột co cứng toàn thân, sau đó chuyển sang co giật tay chân, mất ý thức trong cơn; cơn kéo dài khoảng 05 phút, sau cơn bệnh nhân ngủ khoảng 30 phút, lúc tỉnh dậy than mệt mỏi nhiều ngày liên tiếp có khi kéo dài đến cả tháng. Bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy với Dihydan 300mg/ngày. Trung bình 1-2 tháng có 1 cơn động kinh, mặc dù bệnh nhân vẫn uống thuốc đều đặn. Cơn động kinh gần đây nhất cách ngày nhập viện 01 tháng. Khoảng nửa tháng nay, bệnh nhân có biểu hiện: lo sợ, căng thẳng, dấu dao, búa trong người, than phiền có người theo dõi hại, ăn uống ít, sợ bị đầu độc. Tình trạng như vậy tăng dần, nên người thân đưa đến khám và điều trị.

  Xem chi tiết

 • Đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần

  Đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần

  Lao là một bệnh xã hội với tốc độ lưu hành bệnh cao và số người mắc bệnh đông đảo. Bệnh lao là một gánh nặng lớn cả về kinh tế, xã hội không chỉ đối với nước ta mà còn tất cả các nước trên thế giới. Những năm gần đây bệnh lao không giảm mà còn phát triển với tốc độ nhanh một phần do đói nghèo, bất công, chiến tranh, một phần do sự lây nhiễm của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS

  Xem chi tiết

 • Hội chứng cushing và rối loạn tâm thần

  Hội chứng cushing và rối loạn tâm thần

  BN nam, 41 tuổi, nhập viện bệnh viện Đại Học Tsukuba vào tháng 1/1996 vì không ngủ, kích thích tâm thần vận động, lo âu nhiều và đứng ngồi không yên. BN đã bị đái tháo đường lúc 35 tuổi, vì bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt nên đã được nhập viện. BN trước kia là một người trầm lặng, sau khi nhập viện đôi lúc BN trở nên cáu kỉnh, dễ kích thích.

  Xem chi tiết

 • Đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần ở bệnh nhân xơ gan

  Đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần ở bệnh nhân xơ gan


  Xơ gan là một bệnh mãn tính gây tổn thương lan tỏa ở các thùy gan với xơ hoá, đảo lộn cấu trúc bình thường của gan dẫn đến sự hình thành các u, cục tân tạo cấu trúc không bình thường. Xơ gan được chú ý lần đầu tiên vào năm 1819 bởi L. T. Laenec (Pháp), được mô tả tiếp theo bởi H. Banti (1894) và qua công trình nghiên cứu xơ gan của Pietric. H và Caloriz (1963) đã khẳng định xơ gan có hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch chủ mà nguyên nhân chủ yếu do virus, do rượu. Nhiễm virus B, C là nguy cơ chính gây xơ gan và cũng như xơ gan do rượu gặp nhiều ở các nước Châu Au và các nước có thói quen sử dụng trong đó có Việt Nam. Thống kê cho thấy ở Châu Au có 80-90% xơ gan là do rượu.

  Xem chi tiết

 • Nhận xét một trường hợp có biểu hiện rối loạn tâm thần sau sanh

  Nhận xét một trường hợp có biểu hiện rối loạn tâm thần sau sanh

  Bệnh nhân là con 2/6 (4 nam, 2 nữ), bệnh nhân vào TPHCM sinh sống (1994) khoảng 14 – 15 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Sau khi học hết 12/12 thi đỗ vào kế toán trung cấp hơn 2 năm thì đi làm thợ may, làm việc tốt, nhiều bạn bè. Lập gia đình được 1 năm.

  Xem chi tiết

 • Nhậnn một trường hợp rối loạn tâm thần do u não

  Nhậnn một trường hợp rối loạn tâm thần do u não

  Bệnh nhân Nguyễn-M-P, nam giới, sinh năm 1976 tại TP.HCM, ngụ tại CXĐT, P4, Q3, TP.HCM (Thông tin 30-3/2003 do chị ruột Ng-Thị-P-T)

  Xem chi tiết

 • Rối loạn tâm thần sau sinh

  Rối loạn tâm thần sau sinh

  Trong giai đoạn sau sanh có đến 85% phụ nữ có rối loạn khí sắc. Đối với hầu hết phụ nữ, những triệu chứng này thoáng qua và tương đối nhẹ, tuy nhiên có một số phụ nữ bị rối loạn khí sắc dai dẳng. Trầm cảm xuất hiện trong giai đoạn sau sanh thường gặp do chính bệnh nhân và người chăm sóc họ nhận thấy. Rối loạn khí sắc chu sanh rất quan trọng vì nó có nguy cơ cho cả mẹ và con, ảnh hưởng lâu dài trên sự phát triển và hành vi của đứa trẻ. Vì thế việc nhận biết ngay và điều trị rối loạn khí sắc chu sanh là cần thiết.

  Xem chi tiết

 • Nhân một trường hợp rối loạn tâm thần sau viêm não do Herpes virus.

  Nhân một trường hợp rối loạn tâm thần sau viêm não do Herpes virus.

  Bệnh khoảng 5 tháng nay, khởi đầu cuối tháng 7/2001 với các triệu chứngmệt mỏi, sốt nhẹ, không yếu chi, tâm thần bình thường. Tình trạng này kéo dài trong vòng 3 ngày, sau đó BN đến khám tại BV Trưng Vương được chẩn đoán là rối loạn tiền đình, cho toa về (không rõ thuốc) uống 2 ngày không giảm, nhập BV Trưng Vương. Đêm thứ 2 trong BV Trưng Vương, BN bứt rứt, vẻ hốt hoảng, sốt, nói “lung tung”, chửi người nhà, đập phá, đòi về nhà. Ba ngày ở nhà, BN ít ngủ, ăn kém, có lúc ca hát, nói một mình, nội dung không rõ, nhảy múa, đánh người nhà, vào khám tại phòng khám BVTT chẩn đóan loạn thần cấp F23, cho toa thuốc về có: Thioridazine 50mg (u:1-0-1) & diazefar 5mg (u:1-0-2). BN vẫn không cải thiện, nhập BVTT ngày 4/8/2001.

  Xem chi tiết